top of page
Untitled.png
Insights Post
Visa Anh Quốc _ Canary Wharf Office_edited.jpg

1 Triệu Bảng Anh: Câu chuyện đầu tư tâm huyết và sự từ chối của Bộ Nội vụ

Luật di trú UK tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân và doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư, kinh doanh và định cư tại UK. Trong đó, đã có gần 3000 hồ sơ thành công vào UK từ năm 2014 (theo thống kê của Shard Capital 2020). Thế nhưng, cũng không ít lần nhà đầu tư gặp phải trở ngại khi xin visa với Bộ Nội Vụ. Hãy cùng Visa Anh Quốc tìm hiểu trường hợp bị từ chối gia hạn visa mặc dù đã đầu tư 1 triệu bảng vào UK nhé!

Luật di trú UK

Trước năm 2014, các doanh nhân khi đầu tư tối thiểu 1 triệu bảng Anh vào UK sẽ được cấp visa nhà đầu tư (investor visa) và sẽ có cơ hội vào vĩnh viễn nếu được gia hạn thành công sau 5 năm. Dưới dạng visa này, nhà đầu tư có thể dùng tiền tiết kiệm của bản thân để đầu tư vào UK, hoặc có thể vay số tiền tiền đầu tư từ một tổ chức tại UK.


Số tiền 1 triệu bảng sau đó phải được đầu tư vào công ty hoặc doanh nghiệp đang ‘hoạt động và giao dịch tại UK’. Các loại doanh nghiệp và công ty này được đĩnh nghĩa là:

(a) Có văn phòng hoặc trụ sở chính tại UK;

(b) Có tài khoản ngân hàng tại UK thể hiện rõ các hoạt động giao dịch kinh doanh; và

(c) Đóng thuế theo quy định của UK.


Chương trình đầu tư của Maxwell Asset Management

Theo luật di trú UK nói trên, nhà đầu tư có thể được cấp visa nếu như có thể chứng minh họ sở hữu số tiền 1 triệu bảng Anh từ khoản tiền tiết kiệm riêng hoặc được cho vay từ một công ty/doanh nghiệp ở Anh. Maxwell Asset Management (MAM) khi đó là một công ty được thành lập tại UK, thoả đáng được tất cả yêu cầu của Bộ Nội Vụ theo định nghĩa là công ty đang ‘hoạt động vào giao dịch tại UK’ và cũng là một trong số những công ty cho vay số tiền đầu tư này.


Dưới chương trình đầu tư của MAM, nhà đầu tư sẽ phải đầu tư khoản tiền được vay này vào những công ty được đưa ra bởi MAM. Chương trình này của MAM sẽ không gặp phải vấn đề gì nếu như các công ty được đưa ra bởi MAM là công ty trực thuộc quản lý của UK. Thế nhưng, người đầu tư bị yêu cầu phải đầu tư vào công ty Eclectic Capital, công ty này được thành lập ở Jersey và đa số các hoạt động kinh doanh của công ty này được thực hiện ở Nga (Russia). Thêm vào đó, một điều thú vị là công ty Eclectic có chủ sở hữu là bà Nina Petrovich Kirpichenko trong khi MAM có chủ sở hữu là chồng của bà Nina, Dimitri Petrovich Kirpichenko.


Trường hợp của bà Wang

Bà Wang là một trong những nhà đầu tư của chương trình từ MAM. Bà đã đóng £200,000 tiền phí để được vay 1 triệu bảng từ MAM và được cấp visa nhà đầu tư vào năm 2012. Đến năm 2017, Bộ Nội Vụ từ chối gia hạn cho visa đầu tư của bà.


Bộ Nội Vụ cho rằng tiền vốn bà vay được của MAM không thật sự được nằm trong sự ‘kiểm soát’ của bà. Toà án Phúc thẩm không đồng ý với Bộ Nội Vụ và cho rằng mặc dù điều khoản của chương trình kinh doanh có yêu cầu phải đầu tư vào công ty Eclectic Capital, nhưng không có nghĩa nhà đầu tư không có quyền kiểm soát tiền vốn đã vay. Thêm vào đó, Toà án đã quyết định Điều luật Di trú (Immigration Rules) trước năm 2014 không được soạn thảo rõ ràng và không có quy định nào cấm những chương trình như trên.


Bài học được rút ra

Mặc dù luật di trú UK đã thay đổi cho visa nhà đầu tư, điều lệ khoản tiền được vay đã bị bãi bỏ và số tiền đầu tư tối thiểu tăng lên 2 triệu bảng, quyết định mới từ Toà án này giúp những nhà đầu tư nào vẫn còn đang trong quá trình gia hạn visa theo dạng cũ hoặc đang trong quá trình kháng cáo có thêm sự an tâm.


Visa Anh Quốc đã giúp nhiều khách hàng di trú đến UK theo diện doanh nhân và doanh nghiệp. Với kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ chuyên nghiệp, các nhà đầu tư khi đến với Visa Anh Quốc sẽ có một trải nghiệm và quá trình di trú đến UK một cách suôn sẻ nhất.


Nguồn: www.freemovement.org.uk; shardcapital.com


Để cập nhật các thông tin mới nhất tại UK, tư vấn pháp luật UK và hợp tác doanh nghiệp, xin liên hệ:

Visa Anh Quốc | Luật Di Trú Vương Quốc Anh

Email: Info@visaanhquoc.com | Info@alstern.co.uk

​Điện thoại: +44 777 665 2069 (Whatsapp/ Imess/ Zalo) \ +44 020 3923 9188

Facebook: https://www.facebook.com/visas2uk

canary-wharf-and-river-thames-2022-03-08-00-23-53-utc.jpeg

Liên hệ để được hỗ trợ

+44 (0) 20 3923 9188

bottom of page